A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT TÂN LANG ĐI THĂM HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN NĂM HỌC 2019 – 2020.

TRƯỜNG THPT TÂN LANG ĐI THĂM HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN NĂM HỌC 2019 – 2020.

Phần I: Thắp lửa

         Năm học 2018 – 2019 nhà trường đã tổ chức đi thăm và động viên được một số gia đình học sinh ở các xã như Mường Thải, Mường Bang, Mường Do, Mường Lang, Mường Cơi, Tân Lang. Mỗi em có hoàn cảnh khó khăn khác nhau, hiều em có ý định nghỉ học để đi làm nhưng được quan tâm thăm hỏi động viên kịp thời của BGH cùng thầy cô giáo trong nhà trường, các em cùng gia đình đã được tiếp thêm nghị lực vượt qua trở ngại khó khăn đã quay trở lại đến trường học tập tiếp.

        Nối tiếp truyền thống tương thân tương ái, bằng tình yêu mến học trò, ngay từ những ngày đầu năm học mới: 2019 – 2020 BCH Công đoàn cơ sở Trường THPT Tân Lang đã xây dựng kế hoạch công tác “Từ thiện” phát động đến tập thể CBGVNV cùng các em sinh có điều kiện hơn chút ít các em khó khăn đặc biệt để chia sẻ với tinh thần “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Đây là một hành trình xuyên suốt thực hiện hàng tháng trong năm học này.

       Khởi đầu cho hành trình đó, ngày 10/10/2019 BGH cùng đại diện các tổ chức đoàn thể trong nhà trường tổ chức chuyến đi thăm học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Lần theo con đường nhỏ khi các thầy cô đến nhà em học Nguyễn Thị Lệ Chi Bản Thịnh Lang – Xã Tân Lang, học sinh lớp 11G. Tất cả khung cảnh hiện ra là một ngôi nhà nhỏ đơn sơ nhưng gọn gàng sạch sẽ. Gia cảnh em rất đáng thương. Nhà có bốn anh chị em nhưng nuôi dưỡng chăm sóc các em lại chỉ có một mình bố vì mẹ em đã bỏ đi 6,7 năm rồi không trở về cũng không biết lý do. Thế nhưng khi được thăm hỏi động viên của nhà trường bố em Chi phấn khởi lạc quan hơn và quyết tâm cho các con của anh cố gắng theo học hết cấp ba để sau này khỏi ân hận và anh bộc lộ niềm hy vọng ở tương lai các con anh sẽ đỡ vất vả hơn.

Ảnh BGH, Công đoàn, Tổ CM đến thăm gia đình học sinh khó khăn.

     Chia tay gia đình em Chi với cái bắt tay ấm áp giữa gia đình và nhà trường, đoàn chúng tôi lại lên xe chuyển bánh đến Bản Yên Thịnh xã tân Lang. Lần theo đường mòn tìm đến được nhà em Nguyễn Thị Hồng ở bản Yên Thịnh học sinh lớp 10C. Em Hồng có hai chị em cùng ở với bà ngoại. Cha em mất sớm, mẹ em cũng không biết đi đâu không về mà bà thì già lại hay ốm đau. Cho nên khuôn mặt em lúc nào cũng buồn và cúi xuống trông rất đáng thương. Khi các thầy cô đến nhà, em ngơ ngác không biết làm gì vì nhà không có ai, bà đi vắng. Trên mặt em lộ rõ nhất là đôi mắt đang ngấn lệ có lẽ do xúc động. May thay có bác trưởng bản ở nhà bên cạnh sang nhận lời động viên thăm hỏi của nhà trường giúp em. Trước khi ra về thầy giáo Hiệu trưởng Lê Quang Đạt thay mặt nhà trường cảm ơn bác trưởng bản và mong bác quan tâm bà cháu em hơn nữa và giúp đỡ em được hưởng chế độ ưu đãi ở bản để em tiếp tục đi học. Thầy Đạt cũng động viên dặn dò em cố gắng đi học hết cấp ba và nhà trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất có thể giúp đỡ thêm cho em. Đáp lại lời thầy em Nguyễn Thị Hồng hứa sẽ cố gắng theo học và chăm chỉ học hơn.

Ảnh BGH, Công đoàn, Tổ CM đến thăm gia đình học sinh khó khăn.

     Ngôi nhà thứ ba thầy cô Trường THPT Tân Lang đến thăm là em Hoàng Thị Nguyệt ở Bản Vường – Xã Tân Lang, học sinh lớp 10E. Tuy em có đầy đủ cả bố và mẹ nhưng gia cảnh cũng rất thiếu thốn và khó khăn. Bố mẹ em thường xuyên đi làm thuê dưới xuôi nên hai chị em ở nhà chăm sóc lẫn nhau. Ngôi nhà em ở được bố mẹ chắt chiu dựng lên từ rất lâu không còn ngay ngắn nữa. Vách nhà vừa mọt vừa thưa: mùa động thì lạnh mùa hè thì nóng. Khi thầy cô báo đến thăm nhà, em ngại ngùng lúng túng. May hôm nay gia đình anh em bên cạnh có việc nên bố em ở nhà. Khi Thầy Đạt – Hiệu trưởng hỏi thăm thì bố em chia sẻ lại chuẩn bị đi làm thuê xa ở Hà Nội để gom góp sửa lại nhà và nuôi các cháu đi học. Trước lời hỏi thăm và động viên của nhà trường anh lại càng có động lực và tin tưởng gửi gắm nhà trường cho con anh học hết cấp ba. Tuy thời thăm hỏi trò chuyện không được lâu nhưng tình cảm giữa nhà trường và gia đình đã được gắn kết và thân thiết hơn. Bố em Nguyệt xúc động trước tình cảm của nhà trường chỉ luôn miệng nói lời cảm ợn thầy cô!

 

Ảnh BGH, Công đoàn, Tổ CM đến thăm gia đình học sinh khó khăn.

      Vậy là chuyến đi mở đầu cho hành trình thăm hỏi gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khép lại. Trong mỗi thầy cô đều có cảm nhận riêng nhưng có một cảm xúc chung là cảm động và rất thương các em học sinh. Thầy cô luôn mong các em vượt qua được khó khăn để được đến trường học tập. Còn các gia đình học sinh cũng đều rất cảm cảm động vì nhà trường rất thân thiện và quan tâm học sinh nhất là có cả thầy Hiệu trưởng, thầy Hiệu phó cùng đi đến thăm từng nhà học sinh.

 

                                                                                                  Người viết bài.

                                                                                                     Hồng Việt


Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan