A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh cần tránh những gì để không vi phạm Luật An ninh mạng?

Học sinh cần tránh những gì để không vi phạm Luật An ninh mạng?


       Bộ luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2019. Các em học sinh đã tìm hiểu về bộ luật này chưa? Chúng ta cần làm gì để không vi phạm Luật An ninh mạng?

       Những ngày qua, Bộ luật An ninh mạng đang được nhiều người dân Việt Nam bàn luận. Khắp các mặt báo, thông tin, mạng xã hội đều sôi sục về vấn đề này. Đặc biệt nhất là giới học sinh, sinh viên thì Luật An ninh mạng được thông qua cũng bàn luận không kém. Vậy, làm cách nào để các bạn học sinh không vướng phải các điều nghiêm cấm của bộ luật này?

Thông tin chống phá Nhà nước

       Những năm qua, tình hình các tổ chức phản động, chống phá Nhà nước hoạt động rất mạnh mẽ. Nhất là các tổ chức này thường xuyên len lỏi vào giới trẻ, giới học sinh, sinh viên. Đây là những thành phần trẻ, nhiệt huyết nhưng dễ bị kích động do chưa có nhiều kinh nghiệm sống.

      Do đó, để không vi phạm Luật An ninh mạng, các bạn học sinh cần phải:

- Tránh các hành vi tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

- Không nghe theo những lời lẽ không đúng để xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc.

- Không chia sẻ những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác trên mạng xã hội, nhất là trên Facebook - mạng xã hội được nhiều người dân Việt Nam sử dụng nhất hiện nay.

Thông tin không lành mạnh

      Nhiều bạn trẻ đang phải vướng vòng lao lý do thường xuyên chia sẻ các thông tin dâm ô, hình ảnh khỏa thân của người khác trên trang cá nhân của mình. Do đó, để tránh làm ảnh hưởng đến người có trong thông tin, hình ảnh. Thì bộ luật có quy định: "Các đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng..." cũng bị xử vi phạm rất nghiêm.

Phát tán chương trình gây độc hại

     Thời gian trước, nhiều bạn trẻ thường xuyên phát tán các chường trình độc hại trên mạng xã hội Face Book. Việc này làm ảnh hưởng rất nhiều đến người dùng, thậm chí đã có tình trạng lừa đảo đã diễn ra. Để ngăn chặn việc này, trong Luật An ninh mạng cũng có nêu ra:

- Các trường hợp chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng.

- Tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng.

- Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi, sẽ đều bị xử lý theo quy định của Luật An ninh mạng.

      Với những hành động trên, các em học sinh hoàn toàn cấu thành hành vi vi phạm Bộ luật An ninh mạng do Quốc hội vừa thông qua. Do đó, hãy tìm hiểu thật kĩ để tránh vi phạm mà vướng phải vòng lao lý nhé!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan